top of page

5 เมนูสู้หวัด

Updated: Feb 4, 2021

โรคที่เกิดขึ้นบ่อยในร่างกายเราคือไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส สามารถแพร่กระจายได้ในอากาศ ทำให้การติดต่อของโรคเกิดได้ง่ายมากๆ หากดูแลสุขภาพไม่ดี การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการป้องกันตัวเองจากไข้หวัด เพจ Nasol Spray เลยจะมาแนะนำ 5 เมนูสู้หวัด ที่สามารถหาทานได้ง่ายๆมาฝากกันค่ะ


แกงส้มดอกแค


แกงส้มดอกแคอาหารที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ คนสมัยก่อนเมื่อเป็นไข้ในช่วงที่เปลี่ยนแปลงฤดูมักจะใช้ดอกแคเป็นยาในการรักษา เนื่องจากดอกแคเป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินจำนวนมากซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง และมีสรรพคุณในการปรับสมดุลของร่างกาย แก้อาการร้อนใน ลดไข้ อีกทั้งพริกแกงในแกงส้มที่มีรสเผ็ดก็มีสรรพคุณช่วยขับลม และช่วยย่อยอาหาร


ซุปไก่


เมนูประจำบ้านของหลายๆคนเรียกได้ว่าเป็นยาชั้นดีสำหรับการรักษาโรคหวัด ส่วนผสมหลักของซุปไก่ประกอบไปด้วย

  • เนื้อไก่ที่อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามิน บี 12 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง

  • แครอท ช่วยในการบำรุงสายตา และดีต่อระบบขับถ่าย

  • หอมใหญ่ ผักที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดี

  • มะเขือเทศ สรรพคุณของมะเขือเทศนอกจากบำรุงผิวพรรณ ภายในมะเขือเทศมีสาร ไลโคพีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง


น้ำพริกผักลวก


อาหารจากภูมิปัญญาคนไทย ที่ได้จากสมุนไพรและพืชผักนานาชนิด เป็นอีกเมนูขึ้นชื่อสำหรับเมนูเพื่อสุขภาพหลากคุณประโยชน์ที่ได้จากส่วนผสมต่างๆ เช่น พริกและหอมแดง มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก บรรเทาอาการไอ ช่วยขับเสมหะ เครื่องเคียงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทานน้ำพริก นิยมทานคู่กับผักสวนครัวที่สามารถหาทานได้ง่าย จะทานเป็นผักสดหรือผักลวกก็ได้แล้วแต่ความชอบค่ะ


ต้มยำ


อาหารที่ถูกใจคนไทยและต่างชาติ ต้มยำเป็นอีกเมนูที่สามารถหาทานได้ง่ายแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายจากสมุนไพรหลากหลายชนิด ประกอบด้วย ข่าและตะไคร้ ที่ช่วยแก้อาการท้องอืด ขับลม ใบมะกรูด ช่วยแก้ไอลดเสมหะ มะนาวช่วยควบคุมความดัน และช่วยลดอาการวิงเวียนศรีษะได้เป็นอย่างดี อีกทั้งประโยชน์จากเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปในต้มยำ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลา ปลาหมึก ล้วนมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของเราให้ห่างไกลจากโรคหวัดได้ด้วยค่ะ


ไข่เจียวชะอม


ไม่ว่าจะทานกับน้ำพริกกะปิ แกงส้ม หรือข้าวสวยร้อนๆ ไข่เจียวชะอมก็เป็นเมนูคู่ใจไม่ว่าจะทานกับอะไรก็เข้ากันได้หมด เมนูง่ายๆแต่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี แถมยังมีไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงหัวใจ ไข่ไก่มีโคลีนที่เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์จึงช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้เป็นอย่างดี

ชะอม เป็นผักที่มีกากใยอาหารสูงจึงดีต่อระบบขับถ่าย ยอดอ่อนของชะอมที่นำมาเป็นส่วนผสมของไข่เจียวชะอม มีสรรพคุณช่วยลดความร้อนในร่างกาย และยังมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


Comments


Gif Ads
bottom of page