top of page

5 วิธีป้องกัน "ภูมิแพ้" จากขน "แมว" เลี้ยงได้ไม่กลัวป่วย!

ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว ก็ล้วนมีบุคลิก ลักษณะนิสัยเฉพาะตัวที่หาไม่ได้จากสัตว์ชนิดไหน ทำให้หลายคนหลงรัก อยากเล่น อยากเข้าใกล้ เช้า สาย บ่าย เย็น แต่ก็ไม่วายต้อง ไอ ต้องจามทุกครั้งไป เพราะ “อาการภูมิแพ้” ซึ่งบางคนอาจไม่มีอาการแสดงออกมาให้เห็นทุกครั้งที่เข้าใกล้สัตว์เลี้ยงที่มีขนเยอะๆ ในบางรายก็มีอาการเล็กน้อยไปจนถึงแสดงอาการแพ้ยกใหญ่ สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัย ภูมิคุ้มกันในร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน


แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ อยากอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ไม่แพ้ไม่จาม หรืออยากบรรเทาอาการแพ้ให้ลดลง ลองทำตาม 5 ทริคต่อไปนี้ เพื่ออยู่ร่วมกับน้องหมาน้องแมวได้ ไม่ต้องกลัวป่วยอีกต่อไป


หมั่นทำความสะอาดที่อยู่อาศัย


สำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้านโดยเฉพาะแมว จำเป็นต้องใส่ใจทำความสะอาดบ้าน ให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เพราะนอกจากอนุภาคโปรตีนที่เคลือบอยู่บริเวณผิวและเส้นขน จะเป็นสารก่อภูมิแพ้แล้ว ตัวไรฝุ่นที่เกาะอยู่บนตัวสัตว์เลี้ยงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ผู้เลี้ยงเกิดอาการแพ้ ซึ่งสามารถแพร่กระจาย เกาะและสะสมอยู่บนพื้นบ้านตามเฟอร์นิเจอร์ได้นานหลายเดือน การทำความสะอาดที่อยู่อาศัยเป็นประจำจึงช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้อย่างเห็นผล


อาบน้ำให้น้องอยู่เสมอ


รู้หรือไม่ว่า? อนุภาคโปรตีนที่เคลือบอยู่บริเวณผิวหนังและเส้นขนของสัตว์เลี้ยง สามารถสะสมอยู่ในตัวแมว ตัวหมาได้นานกว่า 5 – 6 เดือน ดังนั้นการป้องกันอาการภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงอันดับแรกๆก็คือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ นั่นคือการหมั่นทำความสะอาดอาบน้ำสัตว์เลี้ยงของคุณ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ต้องหมั่นทำความสะอาดของเล่นสัตว์เลี้ยงด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือแอลกอฮอลล์เป็นประจำ เพราะน้ำลายของสัตว์เลี้ยงสามารถเกาะติดอยู่บนของเล่นเหล่านี้ได้ และก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้เช่นกัน


เลือกใช้เครื่องกรองอากาศที่ได้มาตรฐาน


หากคุณเป็นคนที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้านโดยเฉพาะแมว การใช้เครื่องกรองอากาศแบบทั่วไปอาจไม่เพียงพอสำหรับการกรองอากาศที่ดีภายในบ้าน และลดอาการภูมิแพ้ เพราะสารก่อภูมิแพ้จากขนสัตว์มีอนุภาคที่เล็กมาก ดังนั้นเครื่องกรองอากาศสำหรับผู้มีสัตว์เลี้ยงควรเป็นแบบ HEPA FILTER ขึ้นไป ที่มีไส้กรองสำหรับอนุภาคขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนและมีประสิทธิภาพในการกรองมากถึง 99.97% ช่วยลดไรฝุ่น กำจัดขนสัตว์ที่มองไม่เห็น


จำกัดบริเวณพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ


สำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้มากๆ การจำกัดบริเวณพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการเลี้ยงสัตว์ภายในบ้าน เราจะไม่สามารถทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมและทุกเวลา จึงแนะนำให้จำกัดพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงอยู่แต่บริเวณนอกบ้าน ในกรงเลี้ยง เพื่อช่วยลดปัญหาไรฝุ่น ขนสัตว์ที่จะกระจายตัวในอากาศได้


จำกัดจำนวนสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน


สำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ หรือมีสมาชิกภายในบ้านที่เป็นโรคภูมิแพ้ การเลี้ยงสัตว์ภายในบ้านเพียง 1 -2 ตัวก็มากเกินพอแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เลี้ยงต้องคลุกคลีกับสัตว์มากเกินไป และควรหมั่นทำความสะอาดร่างกาย ล้างมือบ่อยๆ เพื่อไม่ให้สารก่อภูมิแพ้เกาะ สะสม อยู่บนร่างกายของเรา


เลือกอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่คุณรักได้ แบบไม่เป็นภาระให้ร่างกายตัวเองด้วยการนำ 5 ทริคนี้ไปปรับใช้ ในชีวิตประจำวัน นอกจากจะช่วยให้คุณได้อยู่กับสัตว์เลี้ยงอย่างสงบสุขแล้ว อาการภูมิแพ้จากขนสัตว์ ไรฝุ่นในอากาศ ยังลดน้อยลงอีกด้วย

Comments


Gif Ads
bottom of page