top of page

5 สาเหตุนอนไม่หลับ พร้อมวิธีแก้

💤 อาการนอนไม่หลับ คือ ความผิดปกติในการนอน อ่อนเพลียแต่ก็นอนไม่หลับ ไม่ง่วงเมื่อถึงเวลานอน นอนยาก นอนหลับไม่สนิท นอนแล้วตื่นกลางดึก ตื่นแล้วกลับไปนอนไม่ได้อีก เป็นอาการที่พบบ่อย 1 ใน 3 ของประชากร มักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และพบบ่อยขึ้นตามอายุ นับวันก็จะยิ่งมีคนนอนไม่หลับมากขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นอาการฮอตฮิตติดอันดับที่คนเป็นกันเยอะมาก ซึ่งมาจากสาเหตุในหลายๆปัจจัย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ


👀 มาดูกันว่า มีสาเหตุอะไรบ้างนะ ที่ทำให้เรานอนไม่หลับ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างที่จะทำให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น


สาเหตุจากความแปรปรวนของจิตใจ


ที่ซ่อนอยู่ภายในลึกๆ ความเครียด อาการวิตกกังวล แรงกดดัน หรือมีอาการซึมเศร้า ท้อแท้ หมดกำลังใจ หมดหวังในการใช้ชีวิต


วิธีแก้

ก่อนนอนควรทำสมองให้ปลอดโปร่ง ไม่เก็บเรื่องเครียด กดดัน ผิดหวัง หรือเสียใจมาคิด ทำจิตใจให้ผ่อนคลายก่อนนอน ใช้กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นยูคาลิปตัส ฯลฯ ที่ช่วยทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย และบรรเทาความเครียดได้


สาเหตุจากสุขภาพร่างกายที่อ่อนเพลีย


เจ็บไข้ได้ป่วย เช่น มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อาการคัดจมูก หายใจไม่ออก ไม่สบายตัว


วิธีแก้

หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ให้หายาพ่นที่ทำให้อาการคัดจมูกดีขึ้น หายใจแล้วโล่ง จะทำให้การนอนหลับสบายมากขึ้น


สาเหตุจากหน้าที่การงาน ที่ทำงานไม่เป็นเวลา


อาชีพที่มีการนอนไม่แน่นอน ต้องเปลี่ยนเวลาการนอนอยู่เสมอ เช่น อาชีพ พยาบาล ตำรวจ ผู้รักษาความปลอดภัย ซึ่งต้องสลับเวรไปมา ทำให้เมื่อถึงเวลาที่ต้องนอนก็เกิดการนอนไม่หลับ


วิธีแก้

ด้วยหน้าที่การงานที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ วิธีการคือกินน้ำอุ่น หรือนมอุ่นๆ ก่อนนอน หรือ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อนนอน เช่น การนวดให้ร่างกายผ่อนคลาย การแช่น้ำอุ่น เป็นต้น


สาเหตุจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นิโคติน หรือแอลกอฮอล์มากเกินไป


วิธีแก้

หลีกเลี่ยงหรือลดการดื่มกาแฟ ชาที่มีคาเฟอีน น้ำอัดลม เพราะจะทำให้นอนไม่หลับ และลดประสิทธิภาพการนอนหลับ ลดการดื่มแอลกอฮอล์ลง ถึงแม้จะช่วยในเรื่องการนอนหลับ แต่หากกินในปริมาณที่มากไปอาจส่งผลต่อร่างกายได้


สาเหตุจากปัญหาสิ่งแวดล้อม


ห้องนอนดูสว่างเกินไป ห้องดูคับแคบก็อาจทำให้ตึงเครียดได้ หรือมีเสียงดังรบกวน ทำให้นอนหลับยาก


วิธีแก้

ปรับสภาวะแวดล้อมในห้องนอนให้ดีขึ้น จัดที่นอนให้เหมาะสมแก่การนอน เงียบสงบ อยู่ในอุณหภูมิที่เย็นสบายพอเหมาะ ปิดไฟก่อนนอน เพื่อให้สายตาได้พักอย่างเต็มที่ และปิดเครื่องมือสื่อสาร เพื่อจะได้ไม่มีเสียงรบกวนขณะนอนหลับ


Comments


Gif Ads
bottom of page