top of page

ใครเคยประสบปัญหานี้บ้างคะ? คัดจมูกในที่สาธารณะ อยากจามแต่ก็เกรงใจคนรอบข้าง เลยต้องกลั้นจามเอาไว้ 🤧

Updated: Apr 11, 2023แต่ทุกคนรู้มั้ยคะว่าการกลั้นจามนั้นมีผลเสียมากกว่าที่เราคิด วันนี้เพจ Nasol Spray เลยจะพาทุกคนไปดูข้อเสียและอันตรายของการกลั้นจามกันค่ะ แต่ถึงแม้ว่าการกลั้นจามจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี แต่หากเราต้องการจามเวลาอยู่ในที่สาธารณะ ก็ต้องอย่าลืมรับผิดชอบส่วนรวมกันด้วยนะคะ เช่นการใช้ผ้าหรือทิชชูปิดบริเวณปากและจมูกเวลาจาม เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้อื่นนั่นเองค่ะ 😷


ข้อเสียและอันตรายของการกลั้นจามจะมีอะไรบ้าง

เราไปดูกันเลยดีกว่า!


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 👉 https://shorturl.asia/YhvKG


👂 แก้วหูทะลุ


โดยปกติในขณะที่เราจาม จะเกิดแรงดันอากาศอย่างรุนแรงอยู่ภายในระบบทางเดินหายใจของเราค่ะ แต่เมื่อเรากลั้นจาม แรงดันอากาศที่อยู่ภายในระบบทางเดินหายใจก็จะไม่มีที่ไปและตีกลับเข้าไปอยู่ในร่างกาย ทำให้แรงดันอากาศบางส่วนอาจจะขึ้นไปสู่บริเวณท่อในหูที่เชื่อมต่อกับหูชั้นกลางและแก้วหูซึ่งอาจส่งผลทำให้แก้วหูแตก หรือทำให้หูชั้นในและแก้วหูเกิดความเสียหายจนอาจถึงขั้นสูญเสียการได้ยินได้ และในบางกรณีก็เสียหายขั้นรุนแรงจนต้องเข้ารับการผ่าตัดเลยทีเดียวค่ะ


👂 ติดเชื้อในหูชั้นกลาง


ปกติแล้วการจามนั้นเป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติของร่างกายที่เกิดขึ้นเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมอย่างเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคต่างๆ ออกจากร่างกายค่ะ แต่เมื่อเรากลั้นจาม เสมหะ น้ำมูกและน้ำลายที่มีเชื้อโรคปะปนอยู่ก็จะไหลกลับเข้าไปในร่างกายพร้อมกับแรงดันอากาศและไปยังบริเวณหู ทำให้อาจเกิดการติดเชื้อหรือการอักเสบที่หู รวมไปถึงการติดเชื้อในหูชั้นกลางที่อาจส่งผลให้เรารู้สึกปวดหูอย่างหนักและส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการได้ยินของเราได้ค่ะ


🧠 ลมขึ้นสมอง


เมื่อปี 2021 เคยมีผู้ป่วยหญิงไทยรายหนึ่งต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการพูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หูอื้อ และเมื่อแพทย์ทำการตรวจผู้ป่วยรายนี้ด้วยการแสกน MRI ก็พบว่า ผู้ป่วยหญิงรายนี้มีลมขังอยู่ในบริเวณสมองด้านซ้าย ทำให้ลมที่ถูกขังเอาไว้เข้าไปเบียดพื้นที่สมอง ส่งผลให้เกิดอาการหน้าเบี้ยวและพูดไม่ชัด เมื่อแพทย์สอบถามก็พบว่า ผู้ป่วยหญิงได้มีการใช้มือบีบจมูกและเม้มปากแน่นในขณะที่พยายามกลั้นจาม ทำให้ลมตีกลับผ่านท่อในปากเข้าสู่หูชั้นกลาง และลมก็ดันทะลุกะโหลกศีรษะขึ้นไปขังอยู่บริเวณสมอง เพราะฉะนั้นใครที่กลั้นจามด้วยวิธีเดียวกันกับผู้ป่วยหญิงรายนี้อยู่บ่อยๆ ต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษเลยนะคะ 🤧


🗣 คอได้รับบาดเจ็บ


นอกจากที่การกลั้นจามโดยวิธีใช้มือบีบจมูกและเม้มปากแน่นนั้นอาจจะส่งผลให้ลมขึ้นสมองได้แล้ว ก็ยังอาจจะทำให้คอของเราได้รับบาดเจ็บด้วยเช่นกันค่ะ เพราะในอดีตเคยมีกรณีผู้ป่วยรายหนึ่งที่ต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่คออย่างรุนแรง ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากกลั้นจามด้วยวิธีดังกล่าวนั่นเองค่ะ ซึ่งอาการบาดเจ็บของผู้ป่วยรายนี้ก็รุนแรงจนถึงขั้นที่เขาไม่สามารถพูดหรือกลืนอาหารได้เลย แถมยังมีอาการปวดที่บริเวณลำคออีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าอันตรายมากๆ เลยล่ะค่ะ 😓Comentarios


Gif Ads
bottom of page